Cách thêm số 0 trong Excel

Deal Score0
Deal Score0

Trong hướng dẫn này, PhanMemFree sẽ hướng dẫn bạn cách giữ các số không ở đầu chuỗi văn bản trong Excel, cách hiển thị, xóa hoặc ẩn các số không đó.
Nếu bạn sử dụng Excel không chỉ để tính toán mà còn để lưu trữ các bản ghi như mã zip, số bảo mật, mã nhân viên, bạn chắc chắn cần lưu trữ các số 0 ở đầu ô. Tuy nhiên, nếu bạn nhập mã bưu chính như “00123” trong ô, Excel sẽ Tự động cắt thành “123”.
Sự cố này xảy ra do Microsoft Excel xử lý mã bưu chính. số điện thoại và các mặt hàng khác điều đó cũng tương tự như cách nó áp dụng cho các con số. Nó sử dụng cùng một định dạng chung cho các số tự động trừ các số không ở đầu theo cách thủ công. May mắn thay, Excel cũng cung cấp một cách lưu trữ các số không ở đầu trong ô. Trong bài viết này, PhanMemFree sẽ hướng dẫn bạn phương pháp đó.

Làm cách nào để giữ các số 0 ở đầu khi nhập vào Excel?

Có một cách dễ dàng mà người mới bắt đầu sử dụng Excel có thể sử dụng để duy trì các số không ở đầu trong ô, chẳng hạn như 01. Chúng tôi chỉ cần thay đổi định dạng. Ô thành văn bản:

Cách 1: 

  • Chọn 1 hoặc nhiều ô mà bạn muốn nhập số với số đầu tiên là 0
  • Tới phần Trang chủ (Home tab) > Number group, rồi chọn Text.

Ngay sau khi bạn nhập một số bắt đầu bằng số 0, Excel sẽ hiển thị một hình tam giác nhỏ màu xanh lục ở góc trên bên trái của ô để cho biết rằng giá trị này không hợp lệ. Để loại bỏ một hình tam giác Chọn một hoặc nhiều ô quan tâm. Nhấp vào nhãn cảnh báo, sau đó chọn Bỏ qua lỗi.

Làm cách nào để thêm số không trong Excel?

Loi-nhap-so-khong-hop-le-in-Excel

Bạn có thể xem thêm hình ảnh bên dưới để biết kết quả.

Làm cách nào để thêm số không trong Excel?

Xo-dau-hieu-bao-loi

Cách 2: 

Một cách khác để giữ các số không đứng đầu trong Excel là đặt trước chúng bằng dấu nháy đơn (‘). Ví dụ: thay vì 01, hãy nhập ’01, vì vậy bạn không cần thay đổi định dạng của ô.

Lưu ý: Phương pháp này có một hạn chế nhỏ là kết quả của một chuỗi văn bản không phải là số. do đó nó không thể được sử dụng để tính toán. và không thể sử dụng công thức số. Nếu bạn không muốn điều đó xảy ra. Bạn có thể thay đổi cách trình bày trực quan của các giá trị bằng cách sử dụng định dạng số tùy chỉnh như trong hình minh họa sau.

Cách hiển thị số không đứng đầu trong Excel bằng sử dụng định dạng số tùy chỉnhĐể hiển thị số 0 đứng đầu, các bạn có thể áp dụng định dạng số tùy chỉnh bằng cách thực hiện các bước sau:

  1. Chọn một hoặc nhiều ô bạn cần hiển thị số 0 ở đâu và nhấn ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells.
  2. Trong phần Category, chọn Custom.
  3. Nhập mã định dạng vào phần Type.
    Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần một mã định dạng với ký tự 0, ví dụ như 00. Số số 0 trong mã định dạng tương ứng với tổng số chữ số mà bạn muốn hiển thị trong một ô (các bạn có thể theo dõi ví dụ dưới đây).
  4. Nhấp vào OK để lưu thay đổi.

Ví dụ: để thêm số 0 ở đầu nhằm tạo một số có 5 chữ số, bạn sử dụng mã định dạng 00000

Làm cách nào để thêm số không trong Excel?

Sự oai nghiêm của mình

Từ việc sử dụng các định dạng số tùy chỉnh của Excel, bạn có thể thêm các số 0 vào đầu để tạo các số có độ dài cố định, giống như ví dụ bên trên, và cả các số có độ dài không cố định. Tất cả các đều được thực hiện nhờ việc sử dụng mã định dạng:
0 – hiển thị thêm số không
# – không hiển thị số 0 thêm vào
Ví dụ: nếu bạn áp dụng định dạng # 000 cho số ô Bất kể bạn nhập số nào Số có ba số 0 ở đầu.
Định dạng số tùy chỉnh của bạn có thể bao gồm dấu cách, dấu gạch ngang, dấu ngoặc đơn, v.v.
Bảng tính sau đây cung cấp một ví dụ về định dạng tùy chỉnh có thể hiển thị các số không ở đầu trong Excel.

Làm cách nào để thêm số không trong Excel?

Dinh-dang-so-tweak

Các mã định dạng sau có thể được sử dụng để hiển thị số ở các định dạng đặc biệt, chẳng hạn như mã bưu điện, số điện thoại. Số thẻ tín dụng và số an sinh xã hội

Làm cách nào để thêm số không trong Excel?

Lời khuyên: Excel cung cấp một số định dạng đặt trước cho mã bưu chính. số điện thoại và số an sinh xã hội Như trong hình bên dưới:

Làm cách nào để thêm số không trong Excel?

Madin-dang-cho-san

Phương pháp này chỉ nên được sử dụng nếu bạn đang làm việc với tập dữ liệu số và kết quả số. không phải văn bản Điều này sẽ chỉ thay đổi hiển thị số. Nhưng nó không thay đổi tất cả chúng: ngay cả khi một số 0 bổ sung được hiển thị trong ô. Giá trị thực của số ban đầu sẽ được giữ nguyên. khi áp dụng các phép tính cho các ô chứa những số đó Các phép tính được thực hiện bằng cách sử dụng các giá trị ban đầu. Các định dạng tùy chỉnh có thể được áp dụng cho dữ liệu số. (bao gồm cả số và ngày tháng) và kết quả cũng sẽ là một số hoặc ngày tháng.

Làm cách nào để thêm các số 0 ở đầu trong Excel bằng cách sử dụng hàm TEXT?

Định dạng số tùy chỉnh cho phép các số không được hiển thị trước các số mà không làm thay đổi giá trị cơ bản của số. Hàm TEXT trong Excel và sau đó thêm 0 vào số ban đầu theo cách mà nó thay đổi tất cả các đặc điểm của số đó.
Để thêm các số không ở đầu số bằng công thức TEXT (value, format_text), bạn phải sử dụng mã định dạng giống như định dạng số tùy chỉnh. TEXT. Chức năng luôn luôn là một chuỗi văn bản Ngay cả khi nó trông giống như một con số
nhu laĐể chèn một số 0 trước giá trị trong ô A2, chúng tôi sử dụng công thức:
= text (A2, “0 #”)
Để tạo một chuỗi có độ dài cố định gồm 5 ký tự, chúng tôi sử dụng chuỗi sau:
= text (A2, “000000”)
Bạn cũng nên biết rằng TEXT. Chức năng Mã định dạng phải được đặt trong dấu ngoặc kép và kết quả sẽ như sau:

Làm cách nào để thêm số không trong Excel?

su-dung-ham-text

ghi: Hàm TEXT trong Excel trả về một chuỗi văn bản. không phải lúc nào cũng là số Vì vậy, bạn không thể sử dụng nó trong các phép tính toán học và các công thức khác, mà chúng chỉ so sánh kết quả với chuỗi văn bản.

Cách thêm số 0 vào đầu chuỗi văn bản

Trong ví dụ trước Bạn đã thấy cách thêm số không trước số trong Excel. Nếu bạn muốn thêm số không trước chuỗi văn bản như 0A102 thì sao? Trong trường hợp đó, cả hàm TEXT và định dạng tùy chỉnh đều không hoạt động. Vì chỉ có thể xử lý các giá trị số.
Nếu giá trị được thêm 0 chứa ký tự hoặc văn bản hỗn hợp chữ và số Bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp sau. Đây là một giải pháp chung cho cả số và chuỗi văn bản.

Công thức 1: Thêm các số 0 ở đầu bằng hàm RIGHT.

Cách dễ nhất để đặt các số 0 ở đầu chuỗi văn bản trong Excel là sử dụng hàm RIGHT:

RIGHT("0000" & cell, string_length)
Trong đó:
“0000” là số số không tối đa mà bạn muốn thêm vào. Ví dụ: để thêm vào 2 số 0 thì bạn nhập “00”.
Cell là một ô tham chiếu đến ô có chứa giá trị ban đầu.
String_length là số ký tự mà chuỗi kết quả phải chứa.

Ví dụ: để tạo chuỗi ký tự gồm 6 ký tự không có tiền tố dựa trên giá trị trong ô A2 thì bạn sử dụng công thức:
= RIGHT (“000000” & A2, 6)

Cách hoạt động của công thức này là thêm 6 số không vào giá trị chứa trong ô A2 (“000000 ″ & A2), sau đó chính xác 6 ký tự. Do đó, chỉ có đúng số chữ số được chèn vào, không đủ cho tổng số trong tổng số ký tự. trong giới hạn chuỗi

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE