Check MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin

Deal Score0
Deal Score0

Khi tải những file với dung lượng lớn, để kiểm tra file tải về có nguyên gốc, có bị lỗi trong quá trình tải hay file đã bị sửa đổi trước khi chia sẻ đến người sử dụng không thì các bạn cần check mã MD5 hoặc SHA1. Vậy cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Check MD5 bằng phần mềm MD5 check Utility

MD5 check Utility hay MD5 checker là công cụ siêu gọn nhẹ để check mã MD5. Phần mềm kiểm tra mã MD5 này không cần cài đặt, chỉ nặng có 100kb và đây là hướng dẫn check MD5 với nó.

Bạn tải MD5 checker về máy tính, giải nén file .zip và nhấp đúp vào md5.exe để chạy tiện ích. Bạn chọn Verify an MD5 checksum trong phần Selection, thường phần này sẽ được chọn mặc định, nhưng để chắc chắn bạn hãy kiểm tra lại lần nữa. Tiếp theo bạn copy mã MD5 mà người chia sẻ file đã gửi cho bạn, rồi nhấn vào Paste trên giao diện chính của phần mềm để dán mã MD5.

Nhập mã MD5 muốn kiểm tra

Bạn nhấp vào Browse và duyệt tới file bạn vừa tải về. Chờ một lát để phần mềm kiểm tra MD5. Nếu xuất hiện The Codes Match! như hình là mã MD5 chính xác và file của bạn chưa bị sửa đổi.

Chọn file cần check MD5

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tùy chọn Create an MD5 checksum để tạo mã MD5 khi muốn chia sẻ file cho người khác.

2. Kiểm tra MD5, SHA1 bằng HashCalc

Bước 1: Trước hết chúng ta tải phần mềm HashCalc về máy tính theo link bên dưới.

Sau đó, chúng ta tiến hành giải nén file tập tin đuôi .zip.

HashCalc

Trong tập thư mục sau khi được giải nén, bạn nhấp chọn vào file setup để tiến hành cài đặt phần mềm.

HashCalc

Bước 2: Xuất hiện giao diện tiến hành khởi chạy chương trình. Nhấn Next để tiếp tục.

HashCalc

Tiếp theo, chúng ta sẽ tích chọn vào mục I accept the agreement để đồng ý các điều khoản sử dụng phần mềm. Nhấn Next.

HashCalc

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Next… NextFinish để hoàn thành xong quá trình cài đặt HashCalc.

HashCalc

Bước 3: Giao diện chương trình sau khi cài đặt sẽ như hình dưới.

HashCalc

Bước 4: Để kiểm tra MD5 hoặc SHA1 của một tập tin nào đó, trong phần Data Format chọn File. Phần Data, tích chọn vào biểu tượng 3 dấu chấm và chọn tập tin muốn kiểm tra trong máy tính. Ngay sau đó trong phần Data là đường dẫn thư mục.

HashCalc

Bước 5: Cũng tại giao diện đó, người dùng có thể chọn lựa các loại mã hóa để kiểm tra, chẳng hạn kiểm tra MD5, SHA1, REPEMD160, CRC32. Sau đó, nhấp chọn vào Calculate để kiểm tra file.

HashCalc

Bước 6: Sau khi kiểm tra, chúng ta sẽ thu được các mã hóa của file. Bạn sẽ lấy mã này để so sánh với mã hóa của người chia sẻ file. Nếu giống nhau nghĩa là file tải về đầy đủ. Ngược lại, nếu không trùng về mã thì file tải có lỗi và chúng ta sẽ phải tải lại. Cuối cùng nhấp Close để kết thúc quá trình kiểm tra file.

HashCalc

Trên đây là các cách check mã MD5 và SHA1 để giúp các bạn kiểm tra tính toàn vẹn của file một cách chính xác và nhanh chóng. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ thường xuyên check mã MD5 và SHA1 để có thể kiểm tra tính toàn vẹn của file khi các bạn tải file trên mạng về tránh lỗi hay những rủi ro không đáng có.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE