Di chuyển cột trong Excel

Deal Score0
Deal Score0

Đổi vị trí các cột trong Excel là thao tác đơn giản mà bạn không cần phải sử dụng đến hàm, hoặc các toán tử đặc biệt. Đôi khi xử lý lại bảng dữ liệu Excel, người dùng cũng cần phải sắp xếp lại thứ tự các cột, để đúng với mục đích của mình cũng như yêu cầu của bảng dữ liệu. Bài viết dưới đây của PhanmemFREE sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đổi vị trí cột trên Excel.

Cách di chuyển một cột trong bảng tính Excel:

Cut & Paste:

Cách làm như sau:

 1. Chọn toàn bộ cột bằng cách nhấp vào tiêu đề của cột.
 2. Cắt cột được chọn bằng cách nhấn Ctrl + X, hoặc nhấp phải vào cột và chọn Cut từ danh sách tùy chọn. Bạn có thể bỏ qua bước 1 và đơn giản nhấp phải vào tiêu đề cột để chọn Cut.
 3. Chọn cột nằm trước nơi bạn muốn chèn cột được cắt, nhấp phải vào nó và chọn Insert Cut Cells từ danh sách tùy chọn.

Select the column before which you want to insert the cut column and choose Insert Cut Cells from the pop-up menu.

Nếu bạn muốn sử dụng phím tắt, bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

Chọn bất kỳ ô nào trong cột và nhấn Ctrl + Space để chọn toàn bộ cột

Nhấn Ctrl + X để cắt cột

Chọn cột nằm trước nơi bạn muốn dán cột vừa cắt

Nhấn Ctrl + + trên phím số để chèn cột

Cách di chuyển nhiều cột trong Excel:

Phương pháp cắt/dán sẽ hiệu quả đối với một cột, nhưng không cho phép bạn thao tác với nhiều cột cùng lúc. Nếu bạn cố thực hiện điều này, thông báo lỗi sẽ hiện ra yêu cầu bạn chọn dãy dữ liệu đơn lẻ: The command you chose cannot be performed with multiple selections. (Lệnh bạn yêu cầu không thể thực hiện với nhiều cột được chọn.)

Nếu bạn cần đặt lại thứ tự một vài cột trong trang tính, bạn có các lựa chọn sau đây:

 • Sử dụng chuột để kéo thả nhiều cột (đây là cách nhanh nhất)
 • Cắt/dán từng cột (không thể áp dụng di chuyển nhiều cột cùng lúc)
 • Sao chép, dán và xóa (cho phép di chuyển nhiều cột liền kề cùng một lúc)
 • Dùng VBA MACRO

Cách kéo thả cột trong Excel:

Ví dụ bạn có một trang tính với các thông tin về sản phẩm công ty bạn và bạn muốn thay đổi vị trí các cột. Tasẽ sử dụng bảng giá AbleBits cho ví dụ này. Những gì ta muốn là hoán vị cột “License type” và “Product ID” để ID sản phẩm xuất hiện ngay sau tên sản phẩm.

A worksheet where you need to swap a couple of columns.

 1. Chọn cột bạn muốn di chuyển.
 2. Di chuyển con trỏ chuột tới cạnh của phần được chọn đến khi nó thay đổi từ dấu thập bình thường thành dấu mũi tên 4 chiều. Bạn không nên thực hiện điều này ở phần tiêu đề cột vì nhiều hình dạng khác nhau của con trỏ chuột sẽ khiến bạn bị rối. Tốt hơn là bạn nên thực hiện ở cạnh trái hoặc cạnh phải của cột được chọn như trong hình dưới đây.

Move the mouse pointer to the edge of the selection until it changes from a regular cross to a 4-sided arrow cursor.

 1. Nhấn giữ phím Shift sau đó kéo cột sang vị trí mới. Bạn sẽ thấy một thanh “i” mờ dọc theo chiều dài của cột và một hộp hiển thị vị trí mới của cột.

Press and hold down the Shift key and drag the column to a new location.

 1. Như vậy là xong. Thả nút chuột, sau đó thả phím Shift và tìm cột vừa được di chuyển qua vị trí mới.

Bạn có thể thao tác tương tự để kéo thả nhiều cột trong bảng tính Excel. Để chọn nhiều cột, nhấp vào tiêu đề cột đầu tiên bạn cần di chuyển, nhấn giữ phím Shift và nhấn tiêu đề cột cuối cùng. Sau đó làm theo bước 2 đến bước 4 đã hướng dẫn ở trên để di chuyển cột.

Drag several columns in Excel using the mouse.

Chú ý. Bạn không thể kéo thả các cột hoặc các hàng không liền kề trong trang tính Excel, thậm chí trong Excel 2013.

Phương pháp kéo thả chỉ có tác dụng trong Excel 2013, 2010, 2007 và có thể sử dụng cho di chuyển các hàng.

Copy => Paste => Delete

Nếu kéo thả các cột bằng chuột không hiệu quả đối với bạn, hãy thử sắp xếp nhiều cột trong bảng tính Excel theo cách sau:

 1. Chọn các cột bạn muốn di chuyển (nhấn vào tiêu đề cột đầu tiên, nhấn Shift sau đó nhấp vào tiêu đề cột cuối cùng)

Một cách khác là chỉ chọn tiêu đề các cột được di chuyển, sau đó nhấn Ctrl + Space. Cách này chỉ chọn những ô tính chứa dữ liệu hơn là chọn toàn bộ cột, như trong hình dưới đây:

Selecting only cells with data rather than entire columns

Chú ý. Nếu bạn sắp xếp lại các cột trong một vùng dữ liệu, bạn có thể thực hiện theo cách nào cũng được. Nếu bạn muốn hoán đổi vị trí một vài cột trong toàn bộ bảng tính Excel, hãy chọn cột bằng cách thứ 2 (chỉ những ô tính chứa dữ liệu). Nếu thao tác theo cách 1, bạn có thể mắc lỗi “The operation is not allowed. The operation is attempting to shift cells in a table of your worksheet” (Thao tác không được phép. Hoạt động này đang cố gắng thay đổi các ô trong bảng tính của bạn.)

 1. Sao chép các cột được chọn bằng cách nhấn Ctrl + C, nhấp phải vào các cột và chọn Copy.
 2. Chọn cột nằm trước vị trí bạn muốn chèn cột vừa sao chép, nhấp phải vào nó và chọn Insert Copied Cells hoặc nhấn Ctrl + + trên phím số.

Select the column before which you want to insert the copied columns and choose Insert copies cells.

 1. Xóa các cột gốc.

Đương nhiên, quá trình này dài hơn việc kéo thả các cột, nhưng nó hữu ích cho những ai thích dùng phím tắt hơn thao tác với chuột. Đáng tiếc là, nó cũng không thể áp dụng cho các cột không liền kề.

Dùng VBA Macro:

Nếu bạn có một số kiến ​​thức về VBA, bạn có thể thử viết Macro để tự động di chuyển các cột trong bảng Excel. Đây là lý thuyết. Trong thực tế, việc xác định chính xác cột cần hoán đổi và vị trí mới của chúng sẽ tốn nhiều thời gian hơn kéo thả chúng một cách thủ công.

Bên cạnh đó, không có đảm bảo rằng Macro sẽ luôn hoạt động theo kết quả bạn mong muốn và với mỗi lần thực hiện, bạn đều phải xác minh lại kết quả. Nhìn chung, Macro VBA dường như không phải một công cụ phù hợp cho nhiệm vụ này.

Trên đây là các cách để thay đổi vị trí 2 cột hoặc nhiều cột liền kề trong Excel. Hi vọng bài viết sẽ đem đến nhiều hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE