Power BI là gì?

Deal Score0
Deal Score0

Khi nhắc đến Micorsoft Office, hẳn chúng ta rất quen thuộc với các sản phẩm Word, Excel, Powerpoint …Một trong những công cụ đang rất phát triển của Microsoft là PowerBI, một công cụ giúp trực quan hóa và phân tích dữ liệu vô cùng hiệu quả. Cùng PhanMemFree tìm hiểu nhé!

Power BI là gì?

Power BI là một giải pháp phân tích kinh doanh cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu của mình và chia sẻ thông tin chi tiết về tổ chức của bạn hoặc nhúng chúng vào ứng dụng hoặc trang web của bạn. Power BI kết nối với hàng trăm nguồn dữ liệu và làm cho dữ liệu của bạn trở nên sống động với bảng điều khiển và báo cáo trực tiếp.

Power BI sẽ giúp bạn đưa ra được những phân tích dữ liệu và ra quyết định nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng. Power BI là một sản phẩm của gã khổng lồ Microsoft.

Power BI được công nhận là người dẫn đầu trong các nền tảng Analytics và Enterprise BI. Bên cạnh đó Power BI đã được Gartner đã công nhận Microsoft là nhà lãnh đạo về phân tích và kinh doanh thông minh trong 12 năm liên tiếp.

Power BI còn là sản phẩm dẫn đầu trong ngành analytics và business intelligence theo hai công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng Forrester và Gartner.

Power BI là gì?

Báo cáo forrester về power bi

Power BI là gì?

Các thành phần của Power BI

Power BI bao gồm:

 • Power BI Desktop: là một phần mềm trên hệ điều hành Windows có tác dụng tập hợp dữ liệu, xử lý dữ liệu, xây dựng mô hình dữ liệu (Data Model) và trực quan hoá dữ liệu.
 • Dịch vụ đám mây Power BI Service hay còn gọi là Power BI Online, là một dịch vụ phần mềm (SaaS – Software as a Service), là một phần của Power BI. Với Power BI Service, các báo cáo và dashboard giúp bạn lắng nghe nhịp thở cũng như sức khoẻ của doanh nghiệp, business của bạn.
 • Ứng dụng di động Power BI apps cho các nền tảng Windows, iOS và Android: cho phép bạn truy cập vào các báo cáo, dashboard ngay trong lòng bàn tay.

Power BI Desktop là phiên bản On-premise, Power BI Service là dịch vụ dựa trên đám mây và mobile Power BI chạy trên thiết bị di động.

Ngoài ra, Power BI Report Server, cho phép bạn xuất bản những báo cáo lên hệ thống Power BI Server đặt tại công ty của bạn (on-premises) sau khi đã hoàn thành các báo cáo này trong Power BI Desktop.

Power BI cho nhiều vị trí công việc khác nhau

Tuỳ thuộc vào vị trí công việc trong dự án hoặc trong tổ chức mà bạn sử dụng Power BI sao cho phù hợp. Ví dụ: Các sếp thì hay cần xem báo cáo, nhiều sếp thì còn không dùng máy tính mà chỉ có điện thoại thông minh, nên với các sếp thì việc sử dụng ứng dụng di động Power BI phone app là hợp lý.

Nhưng để có được những báo cáo trên điện thoại di động cho sếp hoặc đội sales bán hàng để theo dõi tình hình khách hàng, tỉ lệ chốt sales, close deals thì cần có người chuẩn bị những báo cáo này, vậy chúng ta sẽ có anh đồng nghiệp làm business analyst, bạn sẽ sử dụng Power BI Desktop rất nhiều.

Power BI được sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí công việc của bạn, tuỳ vào mỗi vị trí thì Power BI lại có thành phần đáp ứng chính xác cho trường hợp đó. Ví dụ, Thanh làm ở một công ty sản xuất công nghiệp phụ trợ, công ty này có hàng ngàn máy móc công nghiệp hoạt động liên tục 24/7 không ngừng nghỉ.

Để đảm bảo OEE (Overall Equipment Effectiveness) thì việc theo dõi trạng thái của tất cả các máy móc theo thời gian thực để có sự ứng phó phù hợp trong trường hợp máy hỏng, đơn hàng bị dừng, ảnh hưởng tới kinh doanh là điều cực kỳ quan trọng.

Trong trường hợp này bộ phận Business Intelligence sẽ cần đảm bảo báo cáo và dashboard trên Power BI sẽ luôn được cập nhật với dữ liệu mới nhất và bất cứ điều bất thường nào sẽ được thể hiện ngay lập tức trên các báo cáo này.

Nhiệm vụ của người quản trị sản xuất sẽ là theo dõi báo cáo này và đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác nhất để đảm bảo việc vận hành sản xuất, vận hành nhà máy được trơn tru, thông minh, hiệu quả.

Khi nhắc tới những sản phẩm business intelligence, có thể bạn sẽ nghĩ rằng, những sản phẩm này chỉ dành cho những chuyên gia business analysts hay data scientists, tuy nhiên do Power BI rất thân thiện với người dùng, do vậy Power BI có thể được sử dụng bởi rất nhiều vị trí trong doanh nghiệp: tài chính, bán hàng, marketing, nhân sự, IT, vận hành.

Tại sao doanh nghiệp (Việt Nam) nên sử dụng Power BI?

Trong những lần làm Pro bono consulting cho một số doanh nghiệp Việt Nam, tôi nhận ra rằng Excel đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của các công ty này, từ những công ty có quy mô nhân sự nhỏ, dưới 5 người, cho tới những công ty sản xuất có quy mô lên tới 1000 nhân sự.

Công ty hoạt động càng lâu, khách hàng càng nhiều, nhân sự càng nhiều, dữ liệu cần xử lý cũng tăng theo, làm sao để hoạt động báo cáo trong doanh nghiệp vẫn trơn tru và kịp thời? Đó là một câu hỏi sẽ tốn rất nhiều thời gian để tôi cùng với các doanh nghiệp mới trả lời được.

Có những doanh nghiệp đã đầu tư cả hệ thống ERP để quản lý toàn bộ nguồn lực của công ty, có những việc họ vẫn dùng Excel, và có những việc ERP cũng chưa đáp ứng được, trong đó có báo cáo, từ báo cáo định kỳ tới các báo cáo adhoc của các phòng ban, bộ phận.

Có những công ty, phải dành ngân sách cho một bộ phận chuyên thu thập dữ liệu và làm báo cáo. Việc này trước đây có thể làm bằng VBA, bằng Access, hoặc bằng một hệ thống ổ đĩa chia sẻ trên mạng LAN nội bộ. Nhưng mỗi lần có sự thay đổi nhân sự ở bộ phận này, thì những file VBA, những công cụ đã từng là cứu tinh của cả một phòng, tự nhiên ngưng hoạt động hoặc bị lỗi.

Power BI sẽ nâng cấp hoạt động thu thập dữ liệu, chuẩn bị báo cáo và dashboard trong công ty của bạn. Và tất cả đều diễn ra nhanh hơn, dễ dàng hơn, chính xác hơn. Giúp doanh nghiệp của bạn chuyển đổi số toàn diện hơn.

Lợi ích có thể kể đến khi sử dụng Power BI

Khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn hơn Excel

Đối với phiên bản Excel 2003 mà nhiều doanh nghiệp còn đang sử dụng, chúng ta bị giới hạn số lượng dòng dữ liệu trên 1 Sheet khoảng 65.000 dòng (file có đuôi XLS), đối với phiên bản Excel từ 2007 trở lên thì giới hạn số dòng trên một Sheet khoảng 1 triệu dòng (file có đuôi XLSX).

Đối với những hoạt động của doanh nghiệp trước kia, có thể số lượng dòng dữ liệu này là đủ dùng, … cho tới khi nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn hơn mức này. Với Power BI thì giới hạn này đã bị bỏ qua do khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu đã được Microsoft thiết kế cho một thời kỳ kỷ nguyên dữ liệu, bạn ít khi phải lo lắng về việc quá nhiều dữ liệu dẫn tới công thức Excel bị chậm, máy bị treo hoặc không xử lý được nữa.

Workflow tự động từ dữ liệu tới báo cáo

Quy trình (Workflow for Reporting) như sau:

 • Tập hợp dữ liệu từ nhiều nguồn (Thông qua email, ổ cứng mạng (Shared drives), …)
 • Xử lý những dữ liệu này cho phù hợp với cấu trúc dữ liệu của báo cáo (Làm bằng tay, copy-paste, sử dụng công thức hoặc nâng cao hơn thì tự động hoá công việc này bằng ngôn ngữ lập trình VBA, …)
 • Tạo ra báo cáo bằng các công cụ Chart có sẵn trong Excel hoặc Addins bên ngoài (ThinkCell)

Khả năng chia sẻ, tích hợp thông qua nền tảng Web, ứng dụng di động

Bộ giải pháp Power BI của Microsoft mang tới khả năng chia sẻ báo cáo tương tác qua hệ thống Web qua chức năng Publish to Web. Với chức năng này, người đọc báo cáo không nhất thiết phải cài đặt Power BI trên thiết bị của mình, mà chỉ cần một trình duyệt Web là đã có thể dễ dàng truy cập được các báo cáo nhanh chóng và dễ dàng.

Kết hợp với khả năng phân quyền xem báo cáo trong Power BI gói dành cho tổ chức doanh nghiệp, bộ giải pháp Power BI sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống báo cáo của bạn theo chiều hướng tốt hơn, nhanh hơn, đẹp hơn, tiện dụng hơn. Ví dụ như báo cáo Power BI sau đây đã được tích hợp vào trang blog này, các bạn có thể thử kiểm tra kiến thức Power BI / DAX của mình với báo cáo này:

Giao diện Ribbon, Task Pane thân thiện dễ sử dụng

Cùng được Microsoft phát triển theo ngôn ngữ thiết kế của bộ Office đã rất quen thuộc với người dùng, chúng ta không mất nhiều thời gian để có thể làm quen với giao diện của Power BI, làm giảm đáng kể thời gian học và làm việc với công cụ này, giúp năng suất làm việc tăng cao hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn, trong thời gian ngắn hơn.

Tích hợp sâu rộng với nhiều công cụ doanh nghiệp

Với định vị là một giải pháp linh hoạt, mạnh mẽ dành cho doanh nghiệp, Microsoft Power BI tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm không chỉ từ Microsoft như SharePoint, Office 365, Dynamic CRM và cả những sản phẩm từ các hãng khác như Spark, Hadoop, Google Analytics, SAP, Salesforce, MailChimp, …

Khả năng làm việc với hầu hết các nguồn dữ liệu thông dụng với Power Query

Công cụ Power Query tích hợp trực tiếp trong Power BI Desktop đã tích hợp sẵn các connector (cổng kết nối) tới các nguồn dữ liệu phổ biến như:

 • Kết nối tới tài liệu Excel (xls, xlsx, xlsb, xlsm, … )
 • Kết nối với các loại flat files (CSV, TSV, TXT, … )
 • Kết nối với các files PDF “generated”
 • Kết nối với các hệ cơ sở dữ liệu: SQL Server, MySQL, IBM DB2, Oracle, …
 • Kết nối với các API dữ liệu chứng khoán, kinh tế, tài chính, …
 • Kết nối tới các trang Web và lấy dữ liệu
 • Và nhiều kết nối khác

Power BI là gì?

Khả năng trực quan hoá dữ liệu vượt trội

Power BI là gì?

Trực quan hoá dữ liệu với Power BI

80% thời gian của bạn sẽ dành cho việc chuẩn bị kết quả cuối cùng là những biểu đồ (trong Power BI gọi là Visuals). Biểu đồ trong Power BI dựa trên nền tảng D3js nổi tiếng giúp cho việc biến dữ liệu thành các loại biểu đồ phong phú, đa dạng và dễ dàng.

Không vấn đề gì bởi vì khả năng mở rộng dưới dạng Custom Visuals của Power BI sẽ cho phép bạn tự tay thiết kế và tạo ra những loại biểu đồ chỉ phục vụ cho riêng bạn và tổ chức của bạn. Có sẵn biểu đồ từ Python hoặc R? Power BI sẽ hỗ trợ bạn trong việc sử dụng các biểu đồ, Charts từ Python và R một cách đơn giản và dễ dàng.

Tổng kết

Bạn đang có nhu cầu sử dụng PowerBI nhưng chưa biết dùng thế nào hay phải bắt đầu từ đâu, việc tìm các bài lắt nhắt, kiến thức rời rạc khiến bạn không thể hiểu nổi. Bạn có thể tìm đến các khóa học PowerBI. Chúc bạn đọc thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE